Thị trường

Dự án Lan Anh Resort Phú Quốc, “bí ẩn” chủ đầu tư

Những ngày qua, báo chí, mạng xã hội đã xuất hiện những hình ảnh, video mô tả xung đột giữa lực lượng bảo vệ và người dân địa phương ngay trước dự án Lan Anh Resort (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc). Theo tìm hiểu của báo điện tử Congluan.vn, tình trạng mất an ninh trật tự và an toàn giao thông nói trên có phần lỗi thuộc về UBND huyện Phú Quốc khi đã chậm thi hành quyết định của một bản án đã có hiệu lực của TAND huyện.

Tranh chấp dai dẳng và những nguy cơ

Theo đơn thư và các tài liệu tại tòa, bà Phan Kim Lý (SN 1948 – ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) từ trước 1975 đã cùng chồng khai phá thửa đất ước chừng 30.000m2 tại ấp Cửa Lấp để làm nhà ở, trồng dừa, đào và hoa màu trên toàn bộ diện tích.

Năm 1994, UBND xã Dương Tơ xin chủ trương thành lập chợ và khu dân cư tại ấp Cửa Lấp, đã tới động viên gia đình bà Lý hiến đất, thỏa thuận sẽ cấp một nền tái định cư trong khu vực chợ. Gia đình bà Lý đã đồng ý giao 26.000m2 và được hỗ trợ 6.200.000 đồng tiền nhà cửa, hoa màu trên đất.

Chờ mãi không thấy chợ mọc lên, bất ngờ ngày 26/12/2005, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định 2540/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất quy hoạch giao cho Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh (Công ty Lan Anh – trụ sở TP.HCM) làm dự án tại ấp Cửa Lấp (gồm cả 26.000m2 đất bà Lý hiến làm chợ – PV) nhưng gia đình bà Lý lại không được xét bồi thường, hỗ trợ.

Người dân trước Lan Anh Resort Phú Quốc, trước khu đất mình từng khai phá, nay bị doanh nghiệp rào xung quanh.

Ngày 17/8/2010, bà Lý khiếu nại tới UBND huyện Phú Quốc. Ngày 24/5/2012, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 1979/QĐ-UBND bác khiếu nại đòi đất của gia đình bà Lý. Tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu của bà Lý cũng bị bác bỏ. Cuối cùng, bà Lý làm đơn khởi kiện tại TAND huyện Phú Quốc, yêu cầu tòa huỷ quyết định số 1979/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và công nhận quyền sử dụng 26.000m2 đất nói trên cho gia đình bà.

TAND huyện Phú Quốc đã mở phiên tòa ngày 2/2/2016 và tuyên xử: “1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Kim Lý. 2. Hủy quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 24/5/2012 của UBND huyện Phú Quốc về việc giải quyết khiếu nại của bà Phan Kim Lý.”

UBND huyện Phú Quốc kháng cáo toàn bộ bản án số 05/2016/HC-ST của TAND huyện Phú Quốc nhưng bị TAND tỉnh Kiên Giang bác bỏ vì quá thời hạn kháng cáo.

Trong khi UBND huyện Phú Quốc chưa hoàn thành trách nhiệm thi hành bản án, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc ngày 30/8/2016 đột nhiên ra văn bản “Thống nhất cho Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh được phép triển khai thi công xây dựng hàng rào tạm trên phần diện tích đất sạch công ty được giao/thuê đất” khiến bà Lý và nhiều người dân phẫn nộ. Bởi theo bà Lý, Lan Anh Resort đã rào cả phần đất 26.000 m2 được TAND huyện Phú Quốc chấp nhận yêu cầu đòi công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà (?)

Người dân và bảo vệ dự án của Lan Anh Resort đứng ở hai bên đường.

Và khi Công ty Lan Anh xây tường rào, người dân đã có mặt phản đối quyết liệt. Xung đột giữa hai bên lên tới đỉnh điểm vào 14/6/2017. Phía Lan Anh Resort có khoảng 20 bảo vệ mặc áo đen, nón bảo hiểm đen, trang bị dụng cụ hỗ trợ giống như roi điện, dùi cui… của cảnh sát cơ động, đứng dọc đường, ngăn giữa khoảng 30-50 người dân địa phương tràn vào cản trở nhóm thợ thi công lắp đặt rào và bảng tên dự án. Mãi tới chiều 15/6/2017, lực lượng công an xã Dương Tơ mới xuất hiện vãn hồi trật tự, nhưng nguy cơ xung đột luôn tiềm ẩn.

Xuất hiện một doanh nghiệp “lạ”

Quay lại với bản án số 05/2016/HC-ST của TANDN huyện Phú Quốc. HĐXX đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của bà Lý vì xét thấy: Năm 1994, việc bà Lý giao đất cho UBND xã Dương Tơ sử dụng vào việc làm chợ và khu dân cư là thỏa thuận có điều kiện. Nhưng thỏa thuận này trên thực tế không thực hiện được… Như vậy thỏa thuận giữa UBND xã Dương Tơ và gia đình bà Lý không có giá trị pháp lý, để bắt buộc các bên thực hiện.

Về việc giao đất cho doanh nghiệp, HĐXX cho rằng: “Đến năm 2005, UBND tỉnh mới phê duyệt phương án giao cho Công ty Lan Anh làm chủ đầu tư, để phát triển du lịch nhưng không xem xét đến quyền lợi của gia đình bà Lý là chưa phù hợp… Xét nguồn gốc diện tích đất 26.000m2 vợ chồng bà Lý đã sử dụng ổn định, lâu dài, đúng mục đích, quy hoạc sử dụng đất tại địa phương, thuộc trường hợp đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai 2003.”

Nhưng thật khó hiểu, khi bản án của tòa đã có hiệu lực thi hành, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc ngày 30/8/2016 lại cho phép Công ty Lan Anh thi công xây dựng hàng rào mà không giám sát hoạt động rào đất của DN có vi phạm diện tích đang tranh chấp hay không (?)

TAND huyện Phú Quốc đứng về phía sự thật

Và càng khó hiểu hơn, ngày 21/10/2016, đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do Chủ tịch Phạm Vũ Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc để “nghe đại diện Công ty CTNHH May Thêu – Thương mại Lan Anh và Công ty Cổ phần Lan Anh Phú Quốc báo cáo các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án tại Phú Quốc”.

Sự xuất hiện của Công ty Cổ phần Lan Anh Phú Quốc (trụ sở tại Phú Quốc – PV)đã khiến người dân “giật mình”, bởi trong 02 kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, 01 kết luận liên quan tới dự án Khu du lịch sinh thái Vũng Bàu – Phú Quốc (xã Cửa Cạn) do Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh làm chủ đầu tư, kết luận thứ 02 liên quan tới dự án Khu du lịch Lan Anh Resort (xã Dương Tơ) cũng ghi “Chủ đầu tư: Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh” (?)

Như vậy Công ty Cổ phần Lan Anh Phú Quốc là doanh nghiệp nào, có liên quan gì tới Công ty TNHH May thêu – Thương mại Lan Anh, hay chính là doanh nghiệp đã “mua lúa non” dự án Lan Anh Resort khi nó còn nằm trên giấy?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Kiên Giang/ Congluan.vn

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top